เกี่ยวกับวิทยาลัย ข่าว & กิจกรรม ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ประวัติ "วันแม่" วันแม่แห่งชาติ ๒๕๖๕  วันที่ ๑๒ สิงหาคม ตรงกับ วันคล้ายวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ประวัติ วันแม่แห่งชาติ

จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ ๑๐  มีนาคม พ.ศ. ๒๔๘๖  ณ สวนอัมพร โดยกระทรวงสาธารณสุข    ปี พ.ศ. ๒๕๑๙ คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้กำหนดวันแม่ขึ้นใหม่โดยถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จ    พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เป็นวันที่ ๑๒ สิงหาคมของทุกปี "วันแม่แห่งชาติ"

ดอกมะลิ สัญลักษ์วันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลไทยก็ได้กำหนดให้มีดอกไม้เป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ ก็คือ ดอกมะลิ เพราะดอกมะลิเป็นดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอมได้ไกลและหอมนาน อีกทั้งดอกมะลิยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี  ความหมายของดอกมะลิกับวันแม่ คือ ดอกมะลิมีสีขาวเปรียบเทียบกับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่เสื่อมคลายเป็นดอกไม้ที่ได้รับความปรารถนาดีเป็นที่รักและคิดถึงของคนทั่วไปสื่อแทนความกตัญญูอีกด้วย